quảng cáo

Chi tiết

Cây linh sam hay còn gọi là linh sam núi là các loại cây có gai thường mọc hoang trên các vùng đồi núi, khe suối. Ngày nay cây linh sam được ươm trồng nhiều nơi, tạo dáng bonsai đẹp mắt, dùng để trang trí nội thất vì có ý nghĩa phong thuỷ.
Tên khoa học là Antidesma acidum
Tên gọi khác: linh sam núi, cây sam gai
 
 
bán cây linh sam tím đẹp
 
Linh sam hàng hoa tím gốc bonsai.
 
 
cây hoa linh sam nhỏ hoa tím
 
Cây linh sam hàng choai cao 50-60cm.
 
 
cây hoa linh sam tím to xum đẹp
 
Linh sam hàng trưởng thành cao 1m5 x tán 1m.
 
 
cây linh sam tím to xum đẹp
 
Hàng trưởng thành ưa nắng, hoa đẹp.
 
 
cây linh sam hoa tím
 
Cây linh sam hoa tím.
 
1. Đặc điểm của cây linh sam núi:
Linh sam là cây cảnh bonsai thân gỗ, sống lâu năm. Chiều cao chỉ từ 1-5m. Vì là giống cây hoang dại nên sau khi thuần giống thì vẫn giữ được sức sống khoẻ, bền bỉ, có thể sinh trưởng trong điều kiện nắng hoặc bóng bán phần. Thân gỗ linh sam xù xì  với các cành cong queo. Thân dẻo khi còn non nên có thể uống tạo các dáng bonsai khác nhau.
Lá đơn nhỏ có màu xanh bóng nhọn ở đầu. Hoa linh sam màu tím đẹp mắt, tạo nên vẻ đẹp nổi bật của loại cây này. Htímoa của cây linh sam thườn nở khoảng tháng 5= tháng 6, có mùi thơm đặc trưng. Mùa hoa nở rộ tạo thành những tán hoa dày đặc ở ngọn cành như 1 bức phủ màu tím thơ mộng.
Cây linh sam có quả hình bầu dục, hơi dẹt, mọc ở cạnh nhau và thả hướng xuống đất.
 
 
Cây linh sam bụi to
 
Cây linh sam bụi to
 
2. Ý nghĩa phong thuỷ của cây linh sam.
Linh sam sống trong tự nhiên, sống lâu năm như một cây cổ thụ khoẻ mạnh, cho dù trong hoàn cảnh khắc nghiệt như thế nào, vì vậy mà cây được cho là xua đuổi tà khí, đem đến sự may mắn, tài lộc cho gia đình
Cây linh sam hợp với người mệnh Mộc và Hoả. Những người thuộc 2 mệnh này nên trồng 1 cây linh sam trong nhà để cầu may mắn, và sức khoẻ.
Hiện nay, Linh sam được tạo dáng bonsai cầu kì. Có những cây linh sam lên đến giá cả trăm triệu mang lại lợi ích kinh tế cho người trồng cây. Linh sam bonsai có thể trồng trong nhà trang trí rất đẹp, màu sắc hoa linh sam tạo cho không gian ngôi nhà thêm sang trọng hơn.
Ngoài ra trồng cây linh sam trong nhà còn giúp loại bỏ các tia có hại, thải khí O2 hút khí CO2, tạo nên không khí trong lành, có lợi cho sức khoẻ của mọi người. Đồng thời đây là một loại cây có tác dụng chữa bệnh, được ứng dụng trong đông y.
 
Linh sam rừng
 
Cây linh sam rừng nở hoa đẹp.
 
3. Cách trồng và chăm sóc cây linh sam
Linh sam nếu trồng đất thì rất dễ lên, không cần chăm bón cầu kì. Chỉ khi trồng chậu bạn cần chú ý 1 số vấn đề sau:
Đất trồng: cần đất trồng có độ thoát nươc tốt, tránh bị úng nước thối rễ. Bạn có thể sử dụng trấu , xở dừa hoặc cát trộn với đất để trồng cây.
Cây mới trồng thì cần nhiều ánh sáng và đảm bảo độ ẩm. Sau 5-8 tháng có thể uốn dáng tuỳ thích.
 
Nhiều người khá nhầm lẫn linh sam với Cây cần thăng lá nhỏ, phù hợp làm cây bonsai,...
Tags

Có thể bạn quan tâm

Gửi tin nhắn qua facebook