quảng cáo

Chi tiết

Cây mai tứ quý là một loại cây thân gỗ có hoa. Cây cho hoa quanh năm, hoa vàng giống hoa mai nên được gọi là mai tứ quý. Cây hoa mai tứ quý rất được yêu thích trồng chậu trang trí tiểu cảnh sân vườn, dọc hành lang vì cho hoa quanh năm.
Tên khoa học Ochna serulata
Họ Ochnaceae.
Có nguồn gốc xuất xứ từ Trung Quốc, Việt Nam, Thái Lan…và một số nước châu Á
 
Bán cây mai tứ quý tại Hà Nội
 
Bán cây mai tứ quý tại Hà Nội
1. Đặc điểm của cây hoa mai tứ quý
Mai tứ quý là cây thân gỗ, chiều cao trung bình khoảng 2-3m. Vỏ cây sần sùi màu nâu, cành lá phân nhánh. Thân cành giòn, dễ gãy.
Lá của cây mai tứ quý màu xanh đậm, cứng, mặt lá nhẵn. Mép lá viền răng cưa thưa, Lá dày nhiều hơn giống mai vàng miền Nam
Hoa mai tứ quý rất đặc biệt, hoa mọc ở đầu ngọn. Một bông có đến 2 tầng hoa. Tầng hoa thứ nhất màu xanh tựa như vỏ trấu. Tầng hoa thứ 2 màu vàng, 5 cánh mỏng manh. Nhụy hoa ở giữa có màu vàng đậm. Khi tàn , các cánh màu vàng rụng hoa, các cánh màu xanh chuyển dần sang đỏ ốp lại ôm lấy phần nhụy hoa 
Nhụy hoa kết hạt. Hạt màu xanh khi chín chuyển thành màu đen nằm giữa cánh hoa đỏ trồng như một bông hoa khác vừa mới nở.
 
 
Mai tứ quý hoa vàng
\
Hoa mai tứ quý
 
2. Ý nghĩa của cây mai tứ quý.
Cây mai tứ quý cho hoa quanh năm vì vậy mà được dùng trồng trang trí sân vườn, nhà ở, trang trí ban công. Cành lá mai tứ quý rất giòn vì thế có thể cắt tỉa thành các dáng cây ưa thích. Vẻ đẹp rực rỡ, vàng tươi của cây mai tứ quý tràn ngập sự sống, màu sắc bền lâu suốt 4 mùa làm cho người ta cảm thấy yêu quý.
Cây mai tứ quý trồng ở sân vườn hiên nhà còn tạo bóng mát, giúp không khí trong lành.
Hoa mai tứ quý mang ý nghĩa đoàn viên xum họp.
 
Mai tứ quý giao khách
 
Mai tứ quý giao khách hà nội
3. Cách trồng và chăm sóc cây mai tứ quý
- Ánh sáng: Mai tứ quý ưa nắng và sáng nhưng không chịu được nắng gắt. Nhiệt độ ưa thích dưới 30 độ C . nên trồng cây ở ngoài trời nơi thoáng mát . Khi nắng gắt trên 30 độ C cần mang cây tránh nắng hoặc dùng lưới đen phủ lên trên
- Nước: mai tứ quý chỉ cần tưới 1 lượng nước vừa đủ, cây không chịu được ngập úng. Trong quá trình chăm sóc cây, nếu phát hiện hiện tượng rụng lá cần dừng tưới ngay.
Để giúp cây mai tứ quý nở hoa đúng dịp tết, bạn nên tuốt lá trước tết khoảng 1 tháng. Nếu cây chậm ra hoa thì cầ bón thêm đạm và đặt cây dưới nắng ấm để kích cây mọc hoa.
 
Tags

Có thể bạn quan tâm

Gửi tin nhắn qua facebook