quảng cáo

Chi tiết

Là loại quả cùng họ với chanh, cam nhưng  cây bưởi có kích thước lớn hơn, quả cũng lớn hơn và mang hương vị thơm ngon hấp dẫn.

Tên gọi: Cây bưởi còn được gọi với tên khác là cây bòng

Tên tiếng anh: Pomelo hoặc Grapefruit

Các loại bưởi: ở Việt Nam có rất nhiều loại bười như bưởi Đoan Hùng, Bưởi đỏ Tân Lạc, bưởi Năm Roi, bưởi da xanh, bưởi Diễn, bưởi Tân Triều….

So với các loại cây cùng họ như cam, chanh thì cây bưởi có kích thước lớn hơn rất nhiều. Tại Việt Nam có rất nhiều loại bưởi khác nhau mang nhiều hương vị thơm ngon và hấp dẫn và mỗi một loại lại sở hữu hương vị rất riêng. Từ xưa đến nay, đa phần mọi người khi nhắc đến cây bưởi chỉ nghĩ đây là một loại cây ăn quả mà ít ai biết rằng, loài cây này còn có rất nhiều công dụng thú vị.

Cây bưởi

Cây bưới

Bán cây bưởi giống

Bán cây bưởi giống

Quả bưởi – hương vị thơm ngon khó cưỡng

Là một trong những loại quả có khả năng giải khát rất tốt, quả bưởi được người Việt yêu thích và ưa chuộng. Nếu như bưởi năm roi có vị chua nhẹ rất dễ ăn và giải khát tốt, thì bưởi da xanh lại ngọt ngào hơn một chút. Còn những dòng bưởi như bưởi đỏ Tân Lạc, bưởi Diễn…lại có kích thước quả nhỏ hơn nhưng hương vị ngọt đọng trên đầu lưỡi khiến không ít người khi ăn một lần cũng cảm thấy khó quên. Cây bưởi được biết đến là loài cây ăn quả lý tưởng, mang lại giá trị kinh tế cao và dù không phải cây rau màu nhưng được rất nhiều nơi trên cả nước ta canh tác và trồng với quy mô lớn.

Lá của cây bưởi – công dụng tuyệt vời

Vì quả bưởi quá ngon và hấp dẫn nên người ta không chú ý nhiều đến các bộ phận khác. Tuy nhiên, loài cây trồng nắng này còn có rất nhiều công dụng khác, trong đó  phải kể đến công dụng của lá bưởi. Lá bưởi có mùi thơm dịu nhẹ, khi được nấu cùng với các lá thơm khác thì trở thành loại nước gội đầu tuyệt vời hay nước xông chữa được nhức đầu và cảm cúm.

Bán cây bưởi ăn quả

Bán cây bưởi ăn quả

Bưởi ăn quả gốc to

Bưởi ăn quả gốc to

Bán cây bưởi diễn

Bán bưởi diễn

Vỏ bười – tinh dầu giá trị

Phần vỏ bưởi tưởng chừng không dùng được vào việc gì lại có chứa lượng tinh dầu rất lớn, được chiết xuất làm tinh dầu bưởi có tác dụng giúp mọc tóc. Ngoài ra, nếu nấu thành nước gội đầu sẽ giúp tóc luôn xanh đen, óng ả. Không chỉ thế, mứt vỏ bưởi thơm ngon hấp dẫn, là món mứt lý tưởng trong mâm kẹo ngày tết. Vỏ bưởi còn được sử dụng để nấu chè bưởi hay chữa bệnh đau bụng, không tiêu.

Hoa bưởi – loài hoa gây thương nhớ

Cứ đến mùa hoa bưởi, không ít người sẽ cảm thấy bồi hồi nhớ lại những kỉ niệm đã qua. Hoa bưởi thơm ngọt ngào, nhất vào buổi đêm, mùi thơm nồng nàn quyến rũ này gắn liền với không ít kỉ niệm tình yêu của các chàng trai và cô gái.

Ngoài ra, cây bưởi còn cho bóng mát tốt, có thể trồng trong sân, vườn của các gia đình. Trong vài năm trở lại đây, cứ mỗi dịp tết đến xuân về, cây bưởi còn được trồng làm cây trưng tết, mang giá trị thẩm mỹ cao.

 

Tags

Có thể bạn quan tâm

Gửi tin nhắn qua facebook