quảng cáo

Chi tiết

Cúc mốc mang một dáng vẻ giản dị đến lạ, cổ kính mà lại rất phong trần không hay được trồng trang trí vườn nhật, hồ cá Koi. Cũng chính vì vậy, cúc mốc trở thành cây cảnh được ưa thích trong việc tạo hình, làm cây bonsai. Cúc mốc dễ tạo dáng đặc biệt là thế hoành, huyền chỉ cần trồng vào chậu nhỏ là đã có dáng thế của một cây cổ thụ. Ngoài ra, cúc mốc còn là một vị thuốc quý trong đông ý, có nhiều tính ứng dụng.
 
Tên thường gọi: cúc mốc
Tên khác: nguyệt bạch, cúc bạch, Bạch phù dung,Thạch Cúc.
Tên khoa học: crossostephium chinense hoặc graphalium
Họ: Cây thuộc họ Asteraceae ( Họ Cúc)
Nguồn gốc: Cây cúc mốc có nguồn gốc từ Đài Loan.
Phân bố: Cúc mốc được trồng nhiều ở các nước Đông Dương, Trung Quốc, Philippines và Malaysia
 
- Giá cúc mốc từ 40k - 800k, tùy số lượng và kích thước.
- Hàng thường có sẵn, bán quanh năm.
 
 
bán cúc mốc trồng tiểu cảnh sân vườn
 
Cúc mốc già trồng bình Bonsai. Giá tham khảo 400k
 
 
cúc mốc làm cây bon sai
 
Cúc mốc dễ tạo dáng thành cây bonsai đẹp.
 
1. Đặc điểm hình thái của cây cúc mốc:
 
Cúc mốc thuộc loại cây thân gỗ, chiều cao chỉ khoảng 20-80cm thuộc dạng hoa lạ độc đáo, phù hợp làm cây bonsai. Cúc mốc có hình dáng cây rất độc đáo với thân cây cứng, thô, nhỏ, màu nâu, dáng cây gồ ghề. Cây phân thành nhiều cành nhánh. Lá cúc mốc cũng độc đáo, nguyên nhân gây nên cái tên ngộ nghĩnh. Lá cúc mọc so le. Ở gần gốc lá chia thành 3 thùy nhỏ, các lá phía trên hình trứng thuôn dài , to dần về ngọn, đầu tù.
 
Giống như lá của cây tuyết sơn phi hồng, trên mặt lá cúc mốc có phủ lông tơ mịn màu trắng trông xa như những vết mốc. Lá cây mọc vòng ở đỉnh trông xa như làn sương phủ làn tuyết mỏng. Cây cúc mốc được mệnh danh là diệp bất ly thân, hoa vô lạc địa bởi khi lá của cây rất bền bỉ, mặc dù, lá già úa, chết đi vẫn kiên cường bám chặt vào thân. Thân cây lại gồ ghề, có dáng thế nên mang vẻ đẹp độc đáo và lạ mắt.
 
Hoa cúc mốc mọc ở kẽ lá kết thành chùm màu vàng xanh, có mùi hắc đặc trưng, xen kẽ vào các màu lá bạc tạo nên vẻ đẹp đặc biệt. Hoa thường nở từ tháng 1-3 hàng năm. Cây cũng có quả dạng vành.
 
 
lá cúc mốc màu trắng bạc
 
Lá thạch cúc có màu trắng bạc đặc biệt..
 
 
hoa cây cúc mốc màu vàng
 
Hoa cây cúc mốc có màu vàng đặc trưng của họ cúc.
 
 
cây cúc mốc giống nhỏ
 
Cúc mốc giống giá tham khảo: 40k
 
2. Công dụng của cây thạch cúc:
 
- Trang trí: Cúc mốc là cây cảnh rất dễ tạo dáng nên được ưa chuộng làm cây bonsai, uốn thế để trang trí hiên nhà, sân vườn,...
- Đông y: nguyệt bạch có tính mát, vị cay, không độc, thơm có rất nhiều công dụng: làm sáng mắt, chữa chảy máu cam, chữa sởi, trị ho, ù tai, điều hòa kinh nguyệt, làm tan mằng nhầy, chữa thổ huyết…. Lá cúc mốc được dân gian dùng để chữa ăn không tiêu, nhức đầu, cảm mạo, đau bụng.
Đặc biệt cúc mốc được dùng để chữa ho rất hiệu quả, các mẹ thường lấy lá cúc mốc hấp với mật ong cho bé ăn vài lần là khỏi.
 
cách trồng cây cúc mốc
 
Cây cúc mốc bền, dễ chăm sóc.
 
 
Cúc mốc bonsai
 
Cây cúc mốc dáng bonsai.
 
 
Cúc mốc bonsai hàng nhỏ.
 
Cúc mốc bonsai hàng nhỏ.
3. Cách trồng và chăm sóc cây hoa cúc mốc:
 
Cây hoa cúc mốc cây ưa nắng, thân rất dẻo dai, có sức sống tốt, chịu được thời tiết khắc nghiệt. Tuy nhiên, để đảm bảo cho cây phát triển tốt nhất nên chú ý những vấn đề sau:
 
Ánh sáng: cây cúc mốc ưa sáng hoàn toàn hoặc 1 phần bóng râm. Nắng nhiều thì lá cây càng đẹp. nhưng cũng có thể trồng trong nhà, chú ý phơi nắng hàng ngày cho cây quang hợp tốt
Nhiệt độ: Cây chịu được nóng tốt, chịu lạnh kém hơn. Nhiệt độ ưa thích của cúc mốc là từ 10-35 độ C.
 
cây cúc mốc lá bạc bonsai đẹp
 
Cúc mốc Bonsai trồng chậu khách về làm tiểu cảnh.
 
 
Độ ẩm/ Nước: Cây ưa ẩm trung bình, tránh ngập úng, thối rễ dẫn đến chết cây.Cây chịu hạn tốt nên chỉ cần tưới khi thấy đất trên mặt chậu hơi trắng.
 
Đất trồng: Cây không kén đất, có thể trồng ở nhiều loại đất khác nhau, kể cả đất nghèo dinh dưỡng. Nếu trồng chậu nên trồng đất thoáng xốp để cây phát triển. Nếu trồng lấy lá thì tăng cường chăm sóc, tưới bón để bộ lá xum xuê.
 
Bón phân: Nhu cầu dinh dưỡng của cúc mốc cũng không nhiều. Nếu trồng lấy lá thì có thể bón phân 2-3 tháng/lần bằng các loại phân giàu dinh dưỡng.
 
Sâu bệnh thường gặp: Cúc mốc ít bệnh.
 
gia cúc mốc cho khách công trình
 
Giao hàng cúc mốc cho khách tỉnh xa.
 
 
Cúc mốc ngày tết
 
Cúc  mốc size nhỏ giao khách miền nam.
 
 
Liên hệ với Cây Xanh Trung Nguyên cung cấp đầy đủ cây sân vườn, cây bóng mát, cây thuốc, cây ăn quả,...
Tags

Có thể bạn quan tâm

Gửi tin nhắn qua facebook