quảng cáo

Chi tiết

Cây trầu không là một loài cây vô cùng quen thuộc đối với mỗi người dân Việt Nam, đây cũng loài cây dây leo có nhiều đặc điểm độc đáo và công dụng tuyệt vời nhất. 
 
Tên thường gọi: Cây trầu không, cây trầu không quế
 
Tên gọi khác: Cây trầu không còn được nhiều nơi gọi với những cái tên khác như: trầu cau hay thược tương.
 
Tên khoa học: Piper betle L.(Piper siriboa L.).
 
Họ: Cây trầu không thuộc họ Hồ tiêu (Piperaceae)
 
Nguồn gốc: Cây trầu không có nguồn gốc từ các quốc gia Đông Nam Á, được trồng nhiều nhất ở Việt Nam, Indonesia, Malaysia, Sri Lanka và đặc biệt sinh trưởng tốt nhất ở vùng Magadha Ấn Độ. 

Đặc điểm của cây trầu không trong tự nhiên

Bán cây trầu không

Bán cây trầu không giống.

 

cây trầu không bám tường

Cây trầu không bám tường.

 

Bán cây trầu không

Cây trầu không thường trồng leo cau hoặc hàng rào.

Trầu không thuộc họ cây dây leo nên chúng có thể mọc ở bất cứ nơi đâu, có khi chỉ  là một cái que cắm xuống đất thì thân trầu không cũng bám dễ vào và phát triển nhanh chóng. 
 
Cây có đặc điểm bên ngoài là rễ cây có thể mọc ra từ bất cứ đốt nào trên thân, cây có nhiều lá với cuống bẹ dài 2-3mm, lá to hình trái tim và nhọn ở chóp. Lá trầu khi non thường có màu xanh nhạt và bóng, còn lá già thường xanh ngắt với đường gân nổi rõ ở mặt sau của lá. Chính điều này đã tạo nên hương vị đặc trưng cho loại cây này. 
 
Tại Việt Nam có hai loại trầu không là trầu mỡ và trầu quế. Trầu mỡ thường có lá bản to, dễ phát triển còn trầu quế có lá nhỏ hơn nhưng lá có vị cay nồng hơn nên được yêu thích trồng nhiều để sử dụng. Hoa trầu không cũng là một điểm nhấn thú vị của loài cây này. Hoa trầu cau thường có màu trắng mọc thành bông dài ở phần nách lá. Hoa khi mới nở có màu trắng ngà sau đó chuyển dần sang màu vàng nhạt hoặc nâu sẫm và kết thành quả bao quanh thân cây.

Công dụng của lá trầu không

Cây trầu không leo

Cây trầu không leo cau đã lâu năm.

Được biết đến với rất nhiều công dụng hữu ích cùng khả năng sinh trưởng dễ dàng, cây trầu không được trồng phổ biến tại khắp các vùng ở Việt Nam. Một số công dụng có thể kể đến như làm cây cảnh, làm thuốc chữa bệnh và có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong đời sống của người dân Việt Nam từ bao đời nay.
 
Về công dụng để làm cây cảnh có trầu không cũng giống như cây hồng leo tường vi, đều là cây thân leo nên có thể trồng thành giàn tạo bóng mát.
 
Về công dụng chữa bệnh, trong lá thược tương có rất nhiều dưỡng chất, được sử dụng như một loại thuốc hữu hiệu để trị một số bệnh như bệnh đái dắt, táo bón, suy nhược thần kinh, giảm đau đầu, đau họng, đau lưng và đặc biệt có tác dụng chống viêm nhiễm cho các loại vết thương hở như đứt tay, bong da, bỏng… Chỉ với cách sử dụng vô cùng đơn giản là giã lá trầu không lấy nước rồi sử dụng là các bạn đã có ngay một phương thuốc trị được nhiều loại bệnh ngay tại nhà.
 
Trầu không cũng được sử dụng nhiều trong các dịp quan trọng và được xem như một nét đẹp văn hóa của nhân dân ta từ bao đời nay như đám cưới, đám hỏi, ma chay… 
Đó là toàn bộ đặc điểm và công dụng tuyệt vời của cây trầu không. Để sở hữu lời cây này hãy liên hệ ngay với caycanh4mua để được tư vấn và hỗ trợ thêm.
 
Tags

Có thể bạn quan tâm

Gửi tin nhắn qua facebook