quảng cáo

Chi tiết

Cây sen đấtcây bóng mát có hoa thơm, trồng lâu năm trong sân vườn tạo nên vẻ đẹp quý phái, sang trọng. Cây cho những bông hoa trắng muốt, thanh khiết có hương thơm dịu nhẹ. Ngoài ra, cây hoa sen đất còn có nhiều tác dụng trong đông y chữa bệnh.
Tên thường gọi: cây sen đất
Tên gọi khác: cây sen cạn, cây sen núi, cây mộc lan lạnh và môt số tên khác. Mỗi cái tên tùy thuộc vào khu vực và địa phương dùng.
Tên khoa học: Magnolia grandiflora
Họ thực vật: Mognolia
Nguồn gốc, xuất xứ: Nam Mỹ.
 
Hoa sen đất
 
Hoa sen đất màu trắng có mùi thơm.
1. Đặc điểm thực vật học của cây sen đất
Cây sen đất là loại thân gỗ, thân gỗ nhỏ, có các cành mọc tỉa từ gốc. Thân cứng, vỏ ngoài không xù sì, màu vỏ có màu nâu xám.
Lá cây sen đất nhẵn bóng, màu xanh đậm, lá non có màu xanh nhạt, mép lá nguyên, hình bầu dục, đầu lá hơi nhọn, lá cây cứng, mọc so le, gân lá không hiện rõ. Chiều dài lá khoảng 5 đến 7cm, bề rộng lá dài khoảng 3cm. Cuống lá dài khoảng 1 đến 1,5cm có màu nâu.
Hoa sen đất có màu trắng, cánh to bung xòe, khi nở để lộ đài hoa màu vàng trông rất đẹp và nhẹ nhàng. Nhìn bề ngoài hoa sen đất nhìn giống hoa sen bình thường nhưng các cánh dày hơn,cứng cáp, mềm, mịn, đầu cánh hoa hơi nhọn, bề rộng đường kính hoa lớn, có thể lớn tới khoảng 10cm. Các cánh đan xen nhau, có đến 8 đến 10 cánh hoa. Hoa nở ở đỉnh ngọn các cành, cây sai hoa. Mùa hoa sen đất kéo dài từ tháng 4 đến tháng 6 âm lịch. Thời gian hoa nở khá dài, từ khi hoa nở đến lúc tàn kéo dài khoảng hơn 1 tuần. Hoa có mùi thơm nhẹ, thơm nhiều hơn hoa sen nước.
Quả cây sen đất nhìn giống quả thông. Khi kết thúc quá trình hoa, quả của cây sen đất bắt đầu hình thành, quả của cây hoa sen đất có kích thước lớn, có màu đỏ hồng, dài. 
 
Cây sen đất
 
Cây sen đất thân gỗ
2. Ứng dụng của cây sen cạn.
Sen cạn là cây trồng ngoài trời trang trí rất đẹp. Vì mang vẻ đẹp thanh thuần nên cây thường được trồng nhiều ở sân vườn nhà chùa, biểu tượng cho sự thanh cao, của dòng dõi nhà Phât. Ngoài ra, sân vườn nhà ở cũng có thể trồng sen cạn làm cây trang trí, cây cho hương thơm dịu nhẹ mát mẻ cho ngôi nhà.
Trong đông y, hoa sen đất phơi khô pha trà giúp giả toả tinh thần, giảm căng thẳng Ngoài ra, sen đất có tác dụng chữa dị ứng, hen suyễn và giảm cân.
 
Cây sen đất trồng nhà chùa
 
Cây sen đất giao chùa Tản Viên, Ba Vì.
 
3. Cách chăm sóc cây sen đất.
Cây sen đất không kén đất, có thể sống trong nhiều điều kiện môi trường khác nhau. Tuy nhiên, khi trồng sen đất cần chú ý vấn đề thoát nước Cây tuy ưa ẩm nhưng không chịu được ngập úng
Cây ưa sáng nên trồng ngoài trời ở các vị trí nhiều sáng và nắng.
Mức độ sinh trưởng và phát triển nhanh
Ít sâu bệnh hại.
Thích hợp với độ PH 5,5-6
Tags

Có thể bạn quan tâm

Gửi tin nhắn qua facebook