quảng cáo

Chi tiết

Tên thường gọi: Cây thiên lý

Tên gọi khác: Hoa dạ lý hương

Tên khoa học: Telosma cordata

Họ: Họ thiên lý

Đặc điểm cây hoa thiên lý

Cây thiên lý hoa trắng ngà

Cây thiên lý hoa trắng ngà

Cây thiên lý leo giàn

Cây thiên lý leo giàn

Hoa thiên lý xào thịt bò

Hoa thiên lý xào thịt bò

Thiên lý là cây thân leo mềm hóa gỗ, cây leo bằng dây không có tua hay còn gọi là rễ phụ như cây chanh leo. Lá cây thiên lý hình trái tim, hoa mọc thành từng chùm ở nách lá. Vào mùa thu và mùa đông cây cũng thường bị rụng lá. Cây thiên lý không có quả, chỉ kết hoa và rụng sau vài ngày nở hoa, tùy vào điều kiện sinh sống mà hoa sẽ cho hương thơm nồng nàn khác nhau cũng như về số lượng chùm hoa.

Công dụng cây hoa dạ lý thơm

Cây thiên lý được thường được trồng với mục đích chủ yếu là làm giàn leo mát cho không gian, vì tuy cây rụng lá khi vào mùa nhưng không bị rụng hoàn toàn, đặc biệt tầng lớp lá của cây khá dầy và những dây leo cũng chằng chịt chính vì thế khi trồng cây thiên lý trong không gian sẽ đem đến cho bạn không gian mát mẻ.

Hoa thiên lý khá thơm nên bạn sẽ cảm thấy thư giãn vô cùng khi trồng giàn hoa này trước hiên nhà, hoặc tại ban công, sân vườn, hàng rào. Và tất nhiên cây cũng sẽ đem đến cho không gian vẻ đẹp của thiên nhiên ban tặng.

Bên cạnh ý nghĩa về cảnh quan thì cây hoa thiên lý còn có một công dụng khác đó chính là hoa và phần lá non của cây có thể sử dụng trong nấu ăn. Nó không chỉ giup bạn cảm nhận hương vị mới lạ từ hoa thiên lý trong ẩm thực mà những món ăn còn giúp giải nhiệt mùa hè rất tốt, phòng chống rôm sẩy cực kỳ hiệu quả.

Cây hoa thiên lý giống

Cây hoa thiên lý giống

Bán cây thiên lý giống tại Hà Nội

Bán cây thiên lý giống tại Hà Nội

Cây hoa thiên lý leo giàn

Cây hoa thiên lý leo giàn

Cách nhân giống cây thiên lý

Nhờ vào những công dụng cây có, cây thiên lý được nhiều người yêu thích và sử dụng trong nhiều không gian khác nhau. Dưới đây là cách nhân giống cây thiên lý mà bạn có thể học hỏi.

Cách nhân giống đơn giản nhất với cây thiên lý chính là bằng thân cây, sử dụng phần thân bánh tẻ không quá non cũng không quá già, đoạn thân dài khoảng từ 7 đến 10cm. Trước khi giâm cành bạn nên sử dụng chất kích thích để chúng ra rễ nhanh hơn và cũng lưu ý khi chọn cành giâm nên chọn cành có mắt giâm từ 2 đến 3 lá mầm non để nhằm tăng tỷ lệ sống cho cây tốt hơn. Sau khoảng 2-3 tuần cây ra rễ và cũng đã bắt đầu nảy mầm lá phát triển thành cây con thì bạn có thể đem trồng cây tại những địa điểm bạn thích.

 

Tags

Có thể bạn quan tâm

Gửi tin nhắn qua facebook