quảng cáo

Chi tiết

Ban hoàng hậu là loại cây bóng mát trồng cảnh quan đô thị quen thuộc. Dọc ven đường chúng ta thường bắt gặp cây ban hoàng hậu to, lá xum xuê hoa màu hồng tím đẹp mắt. Những dọc cây hoa ban tím thoảng thoảng mùi thơm là những ấn tượng và ký ức đẹp của nhiều người.
 
1. Giới thiệu cây ban hoàng hậu
Ban hoàng hậu hay còn gọi là cây Móng Bò Tím, Hoa Ban Tím
Tên tiếng Anh: Orchid tree, Butterfly tree
Tên khoa học: Bauhinia purpurea Linn
Họ Fabaceae (họ Đậu)
Nguồn gốc từ các nước châu Á như Trung Quốc, Ấn Độ, Mianma.
 
Xem thêm các loại cây bóng mát thân gỗ như : cây hoàng nam, cây đào tiên,...
 
bán cây ban hoàng hậu
 
Cây ban hoàng hậu trồng bóng mát công trình.
 
hoa ban hoàng hậu
 
Hoa ban hoàng hậu.
 
- Cây ban hoàng hậu là loại cây thân gỗ, cây trồng lâu năm có hoa, chiều cao từ 2 – 6m.  Thân cây sần sùi và có đường kính thân 8-10cm.
- Lá cây ban tím hình tim ở gốc, đầu có 2 thùy dạng tròn có màu xanh bóng, nhẵn, phía gốc lá có 9 – 11 gân rõ. Cành nhánh nhiều và dài, tán lá rộng, thưa.
- Hoa Ban tím  dạng chùm thưa, nang hoa lớn. Là dạng hoa lưỡng tính bông to với 5 cánh mềm màu đỏ tím rất đẹp. Những chùm hoa Ban hoàng hậu mọc ở nách lá hoặc đầu cành có hương thơm dịu nhẹ lan tỏa trong không khí. Hoa có cánh tràng mềm, mép răn reo kéo dài và hẹp thành móng ở gốc, ở giữa có một cánh thìa dạng thuôn hình giáo nổi rõ đốm trắng. Mùa hoa ban nở khoảng 5 tháng từ tháng 10 âm lịch đến tháng 3 âm lịch hàng năm.
- Qủa của Ban hoàng hậu lớn, dẹt, thuôn dài khoảng 30 cm chứa nhiều hạt bên trong.
 
mua cây ban hoàng hậu
 
Cây ban hoàng hậu là cây bóng mát có hoa thơm.
 
Cây ban hoàng hậu trồng công viên
 
Cung cấp cây ban tím trồng công trình số lượng lớn.
2. Công dụng của cây ban hoàng hậu.
- Ban được sử dụng là cây bóng mát ưa chuộng của các công trình. Cây ban hoàng hậu cao, tán tỏa rộng , hoa có hương thơm thích hợp trồng trong công viên, ven lối đi ở các khu đô thị... nhằm che mát và điều hòa không khí.
- Lá của cây ban hoàng hậu có vị chua, giàu canxi, được sử dụng như gia vị tạo hương vị cho thịt và cá.
- Nhiều bộ phận của cây được dùng để hạ nhiệt, giảm đau, điều trị kiết lị, tiêu chảy, giun sán, điều trị các tổn thương ngoài da… Người ta còn dùng loại cây này để trị các bệnh về hệ tim bằng cách nấu lá, cành và hoa thành thuốc nước uống.
 
cây ban hoàng hậu trồng ven đường đi.
 
Cây ban hoàng hậu trồng ven đường đi.
 
3. Chăm sóc cây ban hoàng hậu như thế nào.
Ban hoàng hậu là cây thân gỗ lâu năm nên không cần chăm bón nhiều, chỉ cần trồng ở cây nhiều ánh sáng. 
Tuy nhiên, giai đoạn mới trồng, cần chú ý tăng dinh dưỡng cho đất và tưới nước thường xuyên để cây chóng phục hồi và nhanh lớn. Đất trồng cây phải có độ thoát nước tốt, tránh ngập úng, thối rễ, cây cần nơi có nhiều ánh nắng để quang hợp tốt.
- Sau mỗi mùa hoa, cần chú ý bón phân để cây phát triển tốt. một số loại phân như phân hữu cơ, phân ủ, phân vi sinh để  tăng dinh dưỡng cho đất trồng cây.
Tags

Có thể bạn quan tâm

Gửi tin nhắn qua facebook