quảng cáo

Chi tiết

Cây vú sữa có tên khoa học là Chrysophyllum cainino, 
Họ Hồng xiêm. 
Nguồn gốc ở đảo Antilles và châu Mỹ.
 
Bán cây vú sữa
 
Bán cây vú sữa hàng cao
 
Đặc điểm của cây vú sữa
Cây vú sữa thuộc loại cây thường xanh, cây có thân gỗ mọc thẳng đứng, Thân có vỏ cây màu nâu xù xì. Cây lớn rất nhanh có thân cành dẻo, tán lá rộng chiều cao trung bình mỗi cây có thể đạt được là 10-15m.
Lá vú sữa mọc so le nhau, nó có hình ovan đơn, mép lá nguyên có chiều dài trung bình từ 5 đến 15 cm. Mặt dưới lá bóng nhẵn nhìn từ xa như kiểu lá có màu vàng vậy.
Hoa vú sữa khá nhỏ nhắn, hoa mọc thành từng chùm có màu trắng ánh tía, đây là loại hoa lưỡng tính chúng có khả năng tự thụ phấn ra quả chứ không cần đến tác động của những hoa đực. Khi nở hoa vú sữa cho mùi thơm ngào ngạt, thu hút ong bướm.
Lá cây vú sữa có tác dụng chữa đau dạ dày
 
Lá và quả của cây vú sữa có nhiều lợi ích.
 
Quả vú sữa to bằng khoảng nắm tay người lớn, da màu xanh, khi chín chuyển dần sang màu hồng nhạt, quả căng mọng, ăn có vị ngọt, rất ngon miệng. Quả có hình tròn đều, lớp vỏ bên ngoài có màu xanh trắng hay màu tía cũng có khi có màu nâu ánh lục khi quả chín.
Quả vú sữa thông thường sẽ có màu xanh lục xung quanh phần đài hoa với kiểu hình sao trong cùi thịt. Một số giống vú sữa khác lại cho quả có màu trắng ánh thêm màu anh lục.  Vỏ của quả vú sữa có nhiều nhựa mủ ta không ăn được, ở giữa quả có hạt màu nâu nhạt và rất cứng. Một ưu điểm của cây vú sữa là sau khi trồng được khoảng 7 năm trở đi, cây sẽ cho quả quanh năm.
 
Cây vú sữa trồng cảnh quan sân vườn
 
Cây vú sữa trồng cảnh quan sân vườn
 
Cây vú sữa giống
 
Cây vú sữa giống 
Xem thêm các loại cây bóng mát khác như: Cây ban hoàng hậu, cây đào tiên.
Ứng dụng của cây vú sữa
Nhờ có đặc điểm của loại thường xanh thân gỗ mà cây vú sữa được yêu thích trồng sân vườn cho bóng mát, che đi cái nắng oi ả của mùa hè. Ngoài ra, cây vú sữa còn giúp cung cấp khí oxy, hút chất độc, bụi bặm làm cho bầu không khí thêm trong lành, mát mẻ hơn.
Quả vú sữa còn là loại quả ăn được, rất ngon, có vị ngọt dịu, giàu dinh dưỡng, mang lại giá trị kinh tế cao.. Theo kinh nghiệm thì những quả vú sữa nào có lớp vỏ màu tía cùi và thịt sẽ đặc hơn và ngọt hơn, còn những quả vỏ màu nâu-lục thì sẽ có vỏ mỏng và nhiều cùi thịt bị nhão. Quả vú sữa xanh thì cứng và chát, nên chọn quả màu tía, sờ mềm sẽ ngọt và thơm.
Lá của cây vú sữa cũng được một số khu vực sử dụng như chè vậy, người ta thường sắc lá lên để uống thay nước lọc chữa bệnh đái tháo đường, bệnh dạ dày hay bệnh thấp khớp .
Vỏ của cây vú sữa có chứa chất bổ nó có tác dụng kích thích, uống nước sắc từ vỏ cây này sẽ chữa được bệnh ho.
Rễ và lá dùng chữa các chứng đau nhức, sưng tấy. Người ta cũng dùng lá sắc lấy nước uống chữa bệnh đau dạ dày.
 
Bán cây vú sữa trồng cảnh quan sân vườn
 
Cây vú sữa giao khách.
Cách trồng và chăm sóc cây vú sữa
Cây vú sữa có tốc độ sinh trưởng khá nhanh chóng, cây phát triển tốt nhất trong điều kiện nhiệt độ từ 22-34 độ C. Cây chỉ ra hoa tốt trong điều kiện có 2 mùa mưa nắng phân biệt rõ ràng, khi gió to cây dễ bị bật gốc bởi cây có tán lá dày và rễ lại nông. 
Đất trồng phù hợp nhất là đất phù sa ven sông, loại đất thịt nhẹ, ít chua và có khả năng thoát nước tốt tránh cây bị ngập úng vào mùa mưa.
Nếu thời tiết quá nắng nóng cần phải giữ độ ẩm ổn định cho gốc cây vú sữa bằng cách phủ rơm ẩm lên gốc cây, cũng nên hạn chế cỏ phát triển hút chất dinh dưỡng.
Vú sữa là loại cây ưa sáng,bởi thế điều quan trọng khi trồng cần chọn nơi có đầy đủ ánh sáng, sẽ giúp cây quang hợp hấp thụ đầy đủ chất dinh dưỡng.
Tags

Có thể bạn quan tâm

Gửi tin nhắn qua facebook