quảng cáo

Chi tiết

 
Những chậu hoàng lan công chúa nhỏ nhắn cho sắc hoa vàng rực rỡ, tỏa ngát hương thơm mỗi khi nở đã khiến nhiều người bị mê mẩn. Hoa của chúng lại nở quanh năm và thơm mát dịu nhẹ. Hoàng lan công chúa thân gỗ hoa giống với cây mòng rồng và hoa dẻ thơm.
 
Tên khác: Ngọc lan tây, Công chúa, Sứ công chúa, Ylang-ylang, Ylang công chúa.
Tên khoa học: Cananga odorata
Thuộc họ: Mãng cầu – Annonaceae
Nguồn gốc:
– Cây có nguồn gốc từ Philippnes, Indonesia và Malaysia
– Phân bố tự nhiên rộng khắp ở các đảo Thái Bình Dương, ở vùng Bắc Australia, Polynesia, Melanesia, Micronesia, Thái Lan và Việt Nam.
 
 
hoa hoàng lan có mùi thơm
 
Hoa hoàng lan bông to, dễ nhầm lẫn với hoa dẻ thơm.
 
 
cây hoàng lan công chúa
 
 
2. Tính ứng dụng của cây hoàng lan:
Hoàng lancây ưa nắng, cho bóng mát giống cây thân gỗ, cây lâu năm có hoa thơm, nên thường ứng dụng trong trang trí cảnh quan sân vườn rất đẹp.
- Hình dáng cây đẹp cao, thân thẳng, dễ tạo tán, cây thường xanh ít rụng lá theo mùa, hoa đẹp có mùi thơm rất thích hợp cho việc trồng cây đường phố, công viên, khuôn viên…
- Làm thuốc: Vỏ hoàng lan làm thuốc chữa đau bao tử, có tác dụng nhuận tràng. Ở nước Java, hoa khô dùng làm thuốc trị bệnh sốt rét, hoa hoàng lan tươi giã nhuyển thành bánh trị bệnh dời leo. Dầu chiết xuất từ hoa Lan Tây trị ngẹt thở, áp huyết cao. Ở Malaixia người ta dùng hoa cây Hoàng lan để trị bệnh hen suyển, thống phong, nhức đầu…. Hoa khô dùng trị bệnh sốt rét, hoa tươi giã nhuyễn chữa bệnh dời leo, hen suyễn, thống phong, nhức đầu vì trong hoa có chứa chất canangin.
 
Xem thêm cây hoa móng rồng cho hoa vàng có mùi thơm, rất dễ trồng.
 
Phân biệt cây hoa móng rồng, cây hoàng lan và cây hoa dẻ
 
Cây hoàng lan rất dễ nhầm lẫn với hoa dẻmóng rồng. Cả 3 loại này đều thơm và sống lâu năm
 
 
Bán cây hoàng lan công chúa
 
Cây hoàng lan nhỏ trồng ban công.
 
3.  Đặc điểm hình thái cây hoa hoàng lan:
- Thân : Cây hoàng lan thân gỗ cao khoảng từ 10 đến 15 m, thân mọc thẳng. tán lá có hình trụ, cành cây thường mọc ngang và rất dễ gãy.
- Vỏ: Vỏ của cây hoàng lan có màu xám trắng có thể dùng để làm thuốc.
- Lá: Lá Hoàng Lan đơn mọc cách, xếp thành 2 hàng trên cành nhỏ và dễ rụng. Phiến lá cây mỏng và mềm, hình trái xoan, phần mềm hơi gợn sóng, đỉnh lá thuôn, 2 mặt nhẵn, dài khoảng 15 đến 20 cm, rộng khoảng 5 đến 8 cm.
- Hoa: Hoa hoàng lan có hương thơm ngọt, bay xa, hoa to, đẹp hoa mọc thành từng cụm trên cành ngắn, hoa có 6 cánh dài, hình dải thuôn, lượn sóng, xếp thành 2 vòng, đỉnh và đáy thuôn hẹp, lúc non thì có màu xanh lục, sau đó dần chuyển dần sang màu vàng.Một cây trưởng thành sẽ cho ra khoảng 3-4 cành mỗi cành có từ 12-40 bông hoa nở to và lâu tàn khoảng 2-3 tháng. Vào mỗi dịp tháng 5 cây có nhiều hoa. Mỗi hoa sẽ cho ra 1 chùm quả, mỗi chùm chứa từ 10 đến 12 hạt, tựa hạt na.
- Quả lúc đầu có màu xanh đến khi chín quả sẽ chuyển thành màu nâu đen..
 
 
Quả của cây hoàng lan
 
Sau khi hoa hoàng lan tàn sẽ đậu chùm quả.
 
4.Kĩ thuật trồng cây hoàng lan:
Hoàng lan là cây dễ sống, thường được trồng bằng cây giống, ưa thích vùng khí hậu mát mẻ, ôn hòa, độ ẩm cao. Cây khỏe mạnh, ít sâu bệnh, ít rụng lá.
 
- Đất trồng:
+ Giá thể trồng hoàng lan phải là loại giữ ẩm được nhưng phải thoát nước tốt. Hoàng lan được trồng trong giá thể gồm: xơ dừa, rêu đá, lõi gỗ thông và than đá. Với những loại giá thể trồng trước đó cần được rửa sạch và ngâm trong hỗn hợp dung dịch chống nấm mốc. 
+ Trước khi trồng bạn cần lưu ý làm sạch bộ rễ của cây. Cắt hết những phần rễ héo, thối chỉ để lại phàn rễ to mập và khỏe để trồng. Sau khi làm xong bạn tiến hành cho giá thể đã chuẩn bị trước vào trong chậu.
+ Đặt hoàng lan vào trong chậu theo hướng thẳng đứng và cân đối. Cho thêm giá thể vào cho đầy chậu chú ý cho phần gốc của cây hơi nhô lên cao một chút. Sau khi cho hết đất vào trong chậu và lèn chặt bạn có thể xếp lên xung quanh một lớp rêu đá.
 
Cây hoàng lan hoa thơm
 
Cây hoàng lan hoa thơm.
 
- Tưới nước
Sau khi trồng một đến 2 tuần đầu tưới nước vừa phải không nên tưới đẫm. Hàng ngày định kì chỉ phun sương vào gốc để giữ ẩm cho cây. Nếu như tưới nhiều quá thì cây sẽ bị trút lá đi.
Vào mùa mưa bạn tiến hành ngưng tưới nước vì nếu không sẽ khiến cây bị úng. Mùa nắng bạn tưới nước cho cây dạng bình phun sương để duy trì độ ẩm trong đất và lá.
 
- Bón phân cho cây:
Nên bón phân NPK pha loãng dùng bịt xịt để tưới cho cây được xanh tốt, ra hoa to đẹp.
 
- Kích thích cho cây ra hoa
Việc ra hoa của hoàng lan sẽ phụ thuộc vào điều kiện nhiệt độ. Nếu như nhiệt độ môi trường thay đổi đột ngột sẽ khiến chồi hoa bật lên. Thường thấy nhất là sau mỗi trận mưa rào nhiệt độ giảm đột ngột vài hôm sau nụ hoa đã bật lên và nở hoa trong một vài ngày sau đó. Nắm được việc này bạn có thể sử dụng đèn hoặc thay đổi nhiệt độ sẽ giúp hoa nở sớm hay muộn tùy ý.
 

mua cây hoàng lan tại caycanh4mua

Cây hoàng lan đang có hoa

cây hoàng lan giống

Mua cây hoa hoàng lan chất lượng tốt tại caycanh4mua.com. Liên hệ hotline/zalo:  0979.059.771 - 091.552.3300 để được tư vấn.

Tags

Có thể bạn quan tâm

Gửi tin nhắn qua facebook