quảng cáo

Chi tiết

Cây Bồ Kết là loại cây sống lâu năm,rất dễ trồng, phù hợp với điều kiện khí hậu khác nhau. Sau khi trưởng thành tán cây của bồ kết to xum xuê che bóng mát giống cây Hoa Giấy .Hiện nay được trồng ở vùng trung du và đồng bằng là chủ yếu. Các vùng khác cây bồ kết mọc hoang dại rải rác khắp trên cả nước Việt Nam. Cây Bồ Kết nguồn gốc tại Bắc Mỹ và Châu Á (Nam Trung Hoa, Bắc Việt Nam).
Cây Bồ Kết có tên khoa học : là Gleditsia fera (Lour.) Merr, thuộc họ Vang (Caesalpiniaceae):
Tên đồng nghĩa: Gleditsia thoreln Gapgnep.
Tên khác: bồ kếp, chùm kết, tạo giác, phác kết (Tày), co kết (Thái).
Tên nước ngoài: Locust (Anh), fevier de Chine (Pháp).

Đặc điểm:

-Thân cây bồ kết: Bồ kết thuộc dòng cây thân gỗ, cao từ 5-7m rất giống thân cây sấu , thân cây bồ kết có vỏ nhẵn và gai to, cứng. Phân nhánh nhiều, dài tù 10 – 25 cm. Cành mảnh, hình trụ, khúc khuỷu, lúc đầu có lông sau nhẵn và có màu xám nhạt.
 
 
Cây Bồ Kết xanh mướt tại vườn.
 
- Lá cây bồ kết: Lá mọc kép, mọc so le, hai lần lông chim, cuống chung dài khoảng 10 – 12cm, có lông nhỏ và có rãnh. Lá chét 6 – 8 đôi, thuôn, mọc so le, bóng và hơi có lông ở mặt trên, nhạt hơn và nhẵn hơn ở mặt dưới, đầu lá chét tròn, gốc lá lệch, mép có răng cưa nhỏ, lá kèm nhỏ, rụng sớm.
- Hoa bồ kết: Mọc thành chùm ở ngoài kẻ lá, hoa cây bồ kết có màu trắng, hoa đực có 10 nhị và không có bầu, hoa lưỡng tính có 5 nhị, bầu có nhiều lông đựng 12 noãn.Mùa hoa nở vào tháng 5 – 7.
- Quả: Qủa bồ kết vỏ ngoài sần sùi ,có hình dạng hơi cong hoặc thẳng chứa 10 -12 hạt bao bọc bởi một lớp cơm màu vàng, khi chín quả màu vàng nâu, để lâu chuyển sang đen,mùa quả nở vào tháng 8 – 10.
 
 
 
Cây Bồ Kết rất dễ trồng và chăm sóc.
 
- Gai Bồ Kết: Nước sắc gai Bồ kết, bằng phương pháp khuếch tán thuốc trong môi trường nuôi cấy có tác dụng ức chế tụ cầu khuẩn vàng. Dịch chiết từ nước quả với liều 60g/kg cho vào dạ dày có tác dụng ức chế tế bào sarcom trên chuột nhắt trắng.

Cách chăm sóc và cách trồng:

- Đất: Bồ kết thuộc dạng cây kén đất trồng, thường được trồng ở bờ ao, quanh nhà, ven đường đi ở trung du và đồng bằng. 
- Nước: Bồ kết rất dễ chăm , nên tưới nước vừa đủ ,không nên tưới quá nhiều nước tránh trường hợp để cây ngập úng lâu dài.
- Phân bón:Dùng phân bón NPK hoặc dùng bèo tây phủ xung quanh gốc để giữ ẩm cho cây và hạn chế cỏ dại.

Tác dụng:

Cây bồ kết có rất nhiều tác dụng :
- Quả bồ kết: chứa thành phần chính là saponaretin, flavonozit có tác dụng cân bằng hoạt động của tuyến bã nhờn trên da đầu, phục hồi nan tóc và giảm số lượng tóc bị gãy rụng. Ngoài ra, quả bồ kết có chứa canxi, protein và các khoáng chất vi lượng là nguồn cung cấp chất béo và canxi tốt cho mái tóc. Các dưỡng chất này sẽ thẩm thấu sâu vào da đầu và từng lõi tóc, giúp duy trì mái tóc mượt mà, nuôi dưỡng chân tóc và giảm số lượng tóc bị rụng…
 
 
Qủa Bồ Kết được nhiều người mua về sử dụng 
 
- Gai: Nước sắc quả và gai bồ kết giúp ức chế sự phát triển của các loại vi khuẩn, vi nấm gây bệnh ngoài da. Vì vậy, sử dụng để gội đầu có tác dụng điều trị một số bệnh lý da liễu như viêm da bã tiết nhờn, nấm da dầu…
 
Một số thành phần trong bồ kết như saponin – hoạt chất có tác dụng trong kháng viêm, diệt khuẩn, loại bỏ vảy gàu, phục hồi màng bảo vệ, giảm tiết dầu và lành tính với da đầu…. từ đó giúp mái tóc duy trì độ khỏe mạnh, giảm tác động xấu từ các yếu tố môi trường.
- Hạt bồ kết: Theo những ghi chép từ những tài liệu cổ, hạt có tính ôn, vị cay, có độc. Có tác dụng chữa bí kết, nhuận táo, thông đại tiện, trị mụn nhọt.
 
 
 
Bên trong qủa Bồ Kết có từ 9-12 hạt
 
Trên đây là toàn bộ thông tin đặc điểm về cây bồ kết, khách hàng mua hàng xin vui lòng liên hệ "Nhà vườn Trung Nguyên"
 Nhà vườn Trung Nguyên có thâm niên trong nghề cây cảnh , các loại giống cây nội, ngoại nhập, sản xuất chậu ang luôn đảm bảo uy tín , trách nhiệm của mình cũng như chất lượng của sản phẩm được ưu tiên đặt lên hàng đầu.
 
Nhà vườn Cây Xanh Trung Nguyên
Địa chỉ vườn : Ngõ 2 bãi Phụng Công, Văn Giang, Hưng Yên 
Địa chỉ kho: Số 9 Đỗ Nhuận , Xuân Đỉnh , Bắc Từ Liêm, Hà Nội
Hotline: 0916835500 - 0966992567
 
Tags

Có thể bạn quan tâm

Gửi tin nhắn qua facebook