quảng cáo

Chi tiết

Cây keo được sử dụng với nguyên liệu chính là sản xuất giấy từ xưa đến nay. Ngoài ra cây keo lấy gỗ còn được dùng để thiết kế và thi công nội thất, có một số loại cây keo còn dùng để chữa bệnh.

Đặc điểm của cây keo:

Cây keo là loài cây thân gỗ tên khoa học Acacia thuộc họ đậu -Fabaceae. Cây keo lai có sức sinh trưởng nhanh hơn rõ rệt so với loài keo bố mẹ, một số dòng keo lai được chọn lọc sau 3 năm tuổi cho sản lượng gỗ 50-77 m3/ha, khi được 7-8 tuổi cho 150-200 gỗ m3/ha,  nhiều hơn 1,5-2 lần rừng keo tai tượng và keo lá tràm.
 
 
Vườn cây keo
 
Vườn cây keo
 
 
Cách trồng cây keo hiệu quả: 
 
Để cây kéo phát triển và đạt được nhiều hiệu quả sử dụng thì phải áp dụng theo phương pháp khoa học:
 
*Thời vụ trồng rừng:
 
- Vụ xuân trồng xong trước tháng 4.
 
- Vụ thu trồng xong trước giữa tháng 11.
 
*Mật độ trồng rừng keo lai: khoảng 1600-2000 cây/ha, hàng cách hàng 3m, cây cách cây 2m.
 
*Đất trồng: Nơi đất dốc dưới 1500, nếu có điều kiện nên cày máy toàn diện tích sau đó nên đào hố kích thước 40x40x40 cm.
 
*Bón lót và xan lấp hố: Bón lót cho mỗi hố 3kg phân chuồng hoai và 200g NPK. Đập đất tơi nhỏ, loại bỏ đá, rễ cây, các tạp chất khác, lấp 1/2 hố. Sau đó trộn đều phân chuồng với NPK bỏ vào hố, dùng cuốc xáo trộn đất rồi lấp đất đầy hố.
 
Nên xan lấp hố và bón lót phân phải xong ít nhất 15 ngày trước khi trồng cây.
 
*Trồng cây:
 
-  Đào ở chính tâm hố một lỗ sâu hơn chiều cao bầu cây, rạch nát vỏ bầu sau đó đặt bầu cây giống keo lai vào đúng vị trí tâm hố sao cho thật ngay ngắn và cây con thẳng đứng. Dùng đất tơi nhỏ lấp cao hơn bầu hom khoảng 2-3cm và chèn vừa đủ chặt, các động tác trồng cây phải thực hiện cần hết sức nhẹ nhàng để tránh gãy cây, vỡ bầu, dập cổ rễ cây.
 
- Trồng dặm: Sau khi trồng một tháng, tiến hành kiểm tra toàn bộ rừng trồng nếu cây bị hư hỏng hoặc chết phải tiến hành trồng dặm lại, chỉnh sửa những cây nghiêng bị đổ bổ sung.
 
- Chú ý: Cây keo lai khi mới trồng còn thấp dễ bị cỏ dại lấn áp. Rừng trồng keo lai phải chăm sóc cẩn thận trong 3 năm đầu.
 
Cành cây keo
 
Cành cây keo
 
Vườn cây keo lớn
 
Vườn cây keo lớn
 
 
 
Chú ý bảo vệ rừng:
 
Rừng trồng keo lai phải được bảo vệ chu đáo cho đến khi thu hoạch thường xuyên tuần tra canh gác để xác định lửa rừng, xung quanh lô trồng rừng phải có băng cây xanh rộng từ 8-10m để phòng, chống cháy rừng gây thiệt hại và ảnh hưởng lớn đến kinh tế và môi trường.
 
Rừng cây keo lai ngay từ lúc mới trồng đến 12 tháng tuổi thường bị mối ăn cắn rễ, ăn vỏ gốc cây non, cắn gốc làm cho cây trồng bị chết. Vì vậy để phòng chống mối, trước khi trồng phải dọn sạch cành nhánh xung quanh hố trồng, trộn thuốc diệt mối vào bầu PE trước khi trồng cây, phá vỡ, diệt tổ mối trên lô trồng rừng, chặn đường lấy nước của mối. Thận trọng không nên bón phân có chứa mùn cưa,  không xén rễ trước khi trồng.
 
cây keo trồng trên đồi núi
 
cây keo trồng trên đồi núi
 
Thu hoạch keo
 
Thu hoạch keo
 
 
Thu hoạch cây keo:
 
Sau 7-8 năm có thể cho thu hoạch gỗ để làm nguyên liệu chế biến bột giấy, vở viết, sau 15 năm trồng rừng keo lai có thể khai thác chọn để làm gỗ gia dụng, xây dựng, thiết kế nội thất.
 
Để lựa chọn được giống cây keo tốt, giá cả phù hợp hay những loại cây ưa bóng mát-trồng ngoài trời tại Cây xanh Trung Nguyên quý khách vui lòng liên hệ hotline/zalo: 0979.059.771 - 091.552.3300.

 

Tags

Có thể bạn quan tâm

Gửi tin nhắn qua facebook